Học đại học hay học nghề

Nên học đại học hay học nghề – Đâu là con đường phù hợp với bạn

Nên học đại học hay học nghề ? Đây là nỗi băn khoăn lớn đối với nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Trên thực tế, mỗi lựa chọn đều có ưu nhược điểm riêng. Vậy đâu mới là lựa chọn phù hợp nhất với nàng, tham khảo đến cuối bài của Yabe viết để có câu trả lời cho riêng mình. 

Sự khác nhau giữa học nghề và học đại học 

1. Học đại học. 

 – Thời gian học: Với các chương trình hệ cao đẳng, sinh viên mất khoảng 3-4 năm trên ghế nhà trường. Riêng với hệ đại học, con số này là 4-6 năm tùy vào ngành học. 

 – Học phí: Ở chương trình học hệ công lập và tư thục, mức học phí có sự chênh lệch đáng kể. Trung bình 4 năm đại học hệ công lập có tổng chi phí khoảng 80-120 triệu đồng. Với hệ tư thục, học phí bình quân 4 năm dao động khoảng 150-200 triệu. 

học đại học hay học nghề
Học đại học hay học nghề

2. Học nghề. 

– Thời gian học: Một khóa đào tạo nghề làm đẹp kéo dài từ 3-6 tháng. Thời gian này là mức trung bình để học viên tốt nghiệp và thành thạo nghề, có thể xin được việc làm ngay. Trong quá trình phát triển, nàng có thể học thêm các khóa ngắn hạn 1-2 tháng để nâng cao tay nghề. 

READ  5 lý do giúp nghề make up luôn hot

– Học phí: Ở các khóa làm đẹp toàn diện, học phí trọn gói rơi vào tầm 10-20 triệu/khóa. Tại một số trung tâm lớn, chị em có nhiều lựa chọn hơn với các khóa nâng cao giá 3-5 triệu tùy theo ngành nghề.  

Nên chọn học đại học hay học nghề ? 

Để đưa ra quyết định học đại học hay học nghề, nàng cần xem xét đến sở thích, đam mê và điều kiện kinh tế gia đình. Sự lựa chọn này không có đúng hoặc sai mà dựa vào sự phù hợp. 

Tuy nhiên dù là chọn học đại học hay học nghề, nàng đều cần có trách nhiệm với tương lai của mình. Hãy chăm chỉ, nỗ lực để thành công hơn trên con đường mình lựa chọn. 

Một số nghề làm đẹp phổ biến 

Nghề làm đẹp là lựa chọn phổ biến của nhiều chị em hiện nay. Đây là ngành học hot, mang đến thu nhập ổn định, dễ tìm việc làm. Một số công việc làm đẹp được đào tạo bài bản tại các trung tâm dạy nghề bao gồm: 

1. Kỹ thuật viên spa. 

Nhắc đến nghề spa, nàng sẽ dễ dàng nghĩ ngay đến những bạn kỹ thuật viên chăm chỉ săn sóc làn da và mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho khách hàng. Công việc chính của chuyên viên chăm sóc sắc đẹp ngành spa là thực hiện liệu trình nuôi dưỡng, điều trị cho các vấn đề về da. 

Nên học đại học hay học nghề - Đâu là con đường phù hợp với bạn
Học nghề spa đang thịnh hành nhất hiện nay

2. Kỹ thuật viên nail. 

READ  Gợi ý 4 kem dưỡng ẩm cho da khô phổ biến nhất hiện nay

Nếu nghề spa là làm đẹp cho khuôn mặt, cơ thể thì nghề nail giúp nàng làm đẹp cho đôi bàn tay khách hàng. Với nghề kỹ thuật viên nail, nàng sẽ thỏa sức sáng tạo các mẫu trang trí xinh xắn, chăm sóc và vệ sinh đôi tay trở nên mềm mại, mịn màng. 

Nghề nail có thể kiếm thu nhập khủng
Nghề nail có thể kiếm thu nhập khủng

3. Chuyên viên make up. 

Mỗi ngày, công việc của chuyên viên make up là giúp khách hàng làm nổi bật đường nét tự nhiên, tạo nên vẻ ngoài cuốn hút. Nhu cầu làm đẹp của phụ nữ Việt Nam ngày một tăng cao, vì vậy nghề make up chưa bao giờ ngừng hot. 

Chuyên viên make up
Chuyên viên make up

Học đại học hay học nghề đều là những lựa chọn mang tính cá nhân. Dù lựa chọn của nàng là gì, hãy luôn nỗ lực để thăng tiến và không ngừng phát triển bản thân trong tương lai nhé. 

Xem thêm:

3 lý do bạn nên theo học nghề nail

Kinh doanh Spa và 5 lưu ý để thành công khi mở tiệm