Mụn là gì ? Các loại mụn được hình thành như thế nào ?

Mụn là gì ? Các loại mụn được hình thành như thế nào ?

Trong quá trình trưởng thành, chị em phụ nữ mình thường đối mặt với khá nhiều tình trạng da khác nhau. Các loại mụn trên da cũng là một vấn đề dai dẳng đối với người vì không thể chữa trị dứt điểm.  

Để có một liệu trình trị mụn hiệu quả và an toàn, nàng cần hiểu rõ về cách mà các nốt mụn được hình thành. Bài viết ngày hôm nay từ Yabe sẽ giúp nàng tìm hiểu rõ hơn các khái niệm về mụn nhé. 

Mụn là gì ? Khái niệm về các loại mụn 

Mụn được xem là một loại vấn đề về da liễu, được hình thành bởi tình trạng rối loạn hoormon cùng các tuyến bã nhờn hoạt động ở dưới bề mặt da. 

Nhìn chung, các loại mụn hình thành báo hiệu cho sự bít tắc, tổn thương các chức năng da bằng các nốt nhỏ có kích thước khác nhau và kèm theo triệu chứng sưng nhẹ, đau đớn trong một vài ngày. 

Các loại mụn thường gặp
Các loại mụn thường gặp

Các loại mụn thường xuất hiện ở đâu ? 

Vị trí thường thấy nhất của mụn là trên da mặt. Đây là nơi có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ nhất trên cơ thể, từ đó sinh ra nhiều dầu thừa và tế bào chết, một nơi lý tưởng để hình thành viêm sưng gây mụn. 

READ  3 cách giảm mụn đơn giản tại nhà

Tuy nhiên mụn vẫn có thể xuất hiện ở các vị trí khác trên toàn cơ thể. Một số điểm mụn thường ghé thăm nhất sau da mặt gồm: lưng, ngực, phần da dưới bắp tay… 

Các loại mụn được hình thành như thế nào ? 

1. Nơi mụn hình thành. 

Để hiểu sâu hơn về cách các loại mụn được hình thành, nàng cần biết về nơi mụn ẩn náu, chính là giữa các lớp trên bề mặt da.  

Da chúng ta gồm có 3 lớp chính lần lượt từ ngoài vào trong gồm: Thượng bì (biểu bì), trung bì và hạ bì (chân bì). 

– Lớp thượng bì (biểu bì): Đây là lớp trên cùng của làn da cũng là lớp duy nhất mà tay nàng có thể chạm đến. Thượng bì có độ dày nhỏ nhất trong cả ba lớp, giúp bảo vệ chúng ta khỏi những chất độc hại, vi khuẩn và hạn chế sự mất cân bằng độ ẩm. 

Lớp thượng bì còn được chia làm 5 lớp nhỏ khác nhau tính từ ngoài vào trong: Lớp sừng, lớp bóng, lớp hạt, lớp tế bào gai và cuối cùng là lớp đáy. 

– Lớp trung bì: Lớp trung bì nằm sát ngay bên dưới lớp thượng bì, là một tổ chức liên kết có nhiệm vụ nâng đỡ và nuôi dưỡng da. Đây là vùng da có chứa các dây thần kinh, mạch máu, mạch bạch huyết, nang lông, tuyến bã nhờn và các tuyến mồ hôi. 

Một điểm đặc biệt là lớp trung bì có chứa Collagen và Elastin, hai thành phần chính để định hình cấu trúc da, tạo tính đàn hồi và độ săn chắc tự nhiên của da. 

READ  4 cách massage cổ thư giãn, giảm đau mỏi cho dân văn phòng

– Lớp hạ bì (chân bì): Nằm bên dưới lớp trung bì, lớp hạ bì có chứa phần lớn các mô liên kết và mô mỡ, đóng vai trò là lớp đệm giữa da và cơ thể. 

2. Cách mụn hình thành. 

Tại lớp trung bì của da mà Yabe đã phân tích bên trên sẽ có một phần lông nhỏ nằm sâu ở phía trong gọi là chân lông. Các tế bào chết, dầu thừa mà tuyến bã nhờn tiết ra đổ vào chân lông khi bị bí tắt sẽ gây nên mụn. Đây chính là cách mà những nốt mụn được hình thành trên da. 

* Vi khuẩn P.Acnes. 

– Trong nang lông ở da nàng luôn có một loại vi khuẩn có tên gọi là Propionibacterium acnes (P.acnes) sinh sống và phát triển, ăn sạch các chất có ở nang lông. 

– Khi nang lông bị viêm, loại vi khuẩn này phản ứng, sản sinh ra các chất và enzyme, từ đó hệ miễn dịch điều hướng các tế bào bạch cầu để kháng lại vi khuẩn, dẫn đến tình trạng các loại mụn vị viêm nặng hơn. 

Nói một cách đơn giản, mụn là một triệu chứng viêm. Đây là điều rất quan trọng nàng cần nhớ để phân biệt và điều trị các loại mụn hiệu quả. 

Cụ thể hơn về các loại mụn thường gặp cũng như các lưu ý khi điều trị mụn trên da, Yabe xin hẹn gặp lại nàng ở bài viết lần sau nhé. 

Xem thêm:

7 loại mụn phổ biến trên làn da

READ  Kem lót là gì ? 3 điều cần biết về kem lót 

Quy trình lấy nhân mụn chuẩn spa tại nhà

Cách giảm mụn hiệu quả